ReadyPlanet.com


ต้องใช้หนึ่งในสองท่า ไม่ว่าคุณจะชอบดูถูกข้อผิดพลาดที่คุณพบว่าน่ารังเกียจ


 ต้องใช้หนึ่งในสองท่า ไม่ว่าคุณจะชอบดูถูกข้อผิดพลาดที่คุณพบว่าน่ารังเกียจ – สิ่งนี้ทำให้คุณเป็นคนที่ถูกเรียกว่า prescriptivist – หรือคุณแสดงความรู้ของคุณเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงภาษาและเปิดช่องโหว่ในข้อเท็จจริงของ prescriptivists – สิ่งนี้ทำให้คุณเป็น descriptivist การเป็นสมาชิกกลุ่มเป็นสิ่งจำเป็น และทั้งสองเป็นเอกสิทธิ์ร่วมกัน

แต่มันต้องไม่ใช่แบบนี้ ฉันมีสองบทบาทในที่ทำงาน: ฉันเป็นบรรณาธิการและคอลัมนิสต์ด้านภาษา สองงานนี้มากหรือน้อยต้องการให้ฉันเป็นทั้ง prescriptivist และ descriptivist เมื่อมีคนยื่นสำเนาที่มีข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์หรือกลไกให้ฉันแก้ไข (รวมถึงการใช้สไตล์บ้านของ The Economist) แต่เมื่อถึงเวลาต้องเขียนคอลัมน์ ฉันศึกษาความยุ่งเหยิงของภาษาจริง แทนที่จะตำหนิเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือความผิดพลาดนั้น ฉันพยายามสอนตัวเอง (และผู้อ่านด้วย) สิ่งใหม่ๆ นี่เป็นบุคลิกที่แตกแยกหรือทั้งสองสามารถคืนดีกันในปรัชญาที่สอดคล้องกันได้หรือไม่? ฉันเชื่อว่าพวกเขาสามารถ
 
ภาษาเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การเปลี่ยนแปลงบางอย่างเป็นเรื่องวุ่นวายและก่อกวนจริงๆ ใช้ decimate แพทย์สั่งจ่ายยาสลบโบเลธ มันมาจากการปฏิบัติแบบโรมันโบราณในการลงโทษกองทัพกบฏโดยการสังหารทหารคนที่ 10 ทุกคน (ด้วยเหตุนี้จึงตัดสินใจ) ตอนนี้เราไม่ต้องการคำใด ๆ เพื่อทำลายสิ่งที่ 10 อย่างแน่นอน - นี่คือ "การเข้าใจผิดเกี่ยวกับนิรุกติศาสตร์" แนวคิดที่ว่าคำหนึ่งต้องหมายถึงสิ่งที่รากขององค์ประกอบระบุอย่างชัดเจน แต่มันมีประโยชน์ที่จะมีคำที่หมายถึงการทำลายสัดส่วนที่ใหญ่โตของบางสิ่งบางอย่าง ทว่าหลายคนได้ขยายความหมายของการทำลายล้างจนถึงขณะนี้มันหมายถึงบางสิ่งที่ใกล้จะ "กำจัดให้หมดสิ้น"
Descriptivists – นั่นคือ นักภาษาศาสตร์เชิงวิชาการแทบทั้งหมด – จะชี้ให้เห็นว่าการคืบคลานทางความหมายคือวิธีการทำงานของภาษา เป็นเพียงคำบางคำเท่านั้น: ค้นหาคำที่ไม่ใช้เทคนิคใดๆ ในพจนานุกรมภาษาอังกฤษของ Oxford (OED) อันเก่าแก่ ซึ่งแสดงความรู้สึกของคำตามลำดับประวัติศาสตร์ คุณจะเห็นสิ่งต่าง ๆ เช่น ส่วนขยายของการทำลายล้างเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า คำพูดจะไม่นั่งนิ่ง นักภาษาศาสตร์คนหนึ่งเสนอตำแหน่ง Prescriptivist เปรียบเสมือนการถ่ายภาพพื้นผิวมหาสมุทรและยืนยันว่าพื้นผิวมหาสมุทรต้องมีลักษณะเป็นอย่างไร
 
แต่นั่นไม่ได้ทำให้น่ารำคาญน้อยลง Decimate ไม่มีคำพ้องความหมายที่ดีในความหมายดั้งเดิม (เพื่อทำลายบางส่วน) และมีความหมายใหม่หลายอย่าง เช่น ทำลาย ทำลายล้าง ทำลายล้าง และอื่นๆ หากการสังหารสิ้นสุดลงในความหมายหลังนี้ เราจะสูญเสียคำที่มีลักษณะเฉพาะและไม่ได้อะไรเลย ผู้ที่ใช้วิธีเดิมและผู้ที่ใช้วิธีใหม่อาจทำให้สับสนกันได้
หรือใช้อักษรที่ฉันเป็นนักอนุรักษนิยม เป็นเรื่องน่ายินดีที่สามารถใช้ความดีได้อย่างแท้จริง: เมื่อลูกชายของฉันตกจากหลังม้าในวันหยุดที่ผ่านมา ฉันสามารถให้ความมั่นใจกับแม่ว่า "เขากลับมาบนอานได้อย่างแท้จริง" และสิ่งนี้ทำให้ฉันพอใจไม่สิ้นสุด . ดังนั้นเวลาที่คนใช้พูดจริงๆ เช่น เราเดินเป็นล้านไมล์ ฉันก็ถอนหายใจเล็กน้อย ฉันรู้ว่าเจมส์ จอยซ์, วลาดิมีร์ นาโบคอฟ และคนอื่นๆ อีกหลายคนใช้การเปรียบเทียบตามตัวอักษร แต่ในฐานะตัวเพิ่มความเข้มข้น มันไม่มีประโยชน์หรือน่ารักเป็นพิเศษ และมันมีประโยชน์และน่ารักเป็นพิเศษในความหมายดั้งเดิม ซึ่งไม่มีสิ่งทดแทนที่ดี
ฉันจึงเชื่อว่าเมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในภาษา มันสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้ ไม่ใช่จุดจบของโลก แต่เป็นภัย


ผู้ตั้งกระทู้ ไกปู :: วันที่ลงประกาศ 2021-07-22 11:13:56 IP : 115.87.199.175


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล