ReadyPlanet.com


เป็นคนใจดีมีไหวพริบในชีวิต


 

ฉันเคยได้ยินเรื่องราวของ Li Ka-shing ชายชาวจีนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก:  ดูหนังออนไลน์ 

 

เมื่อ Li Ka-shing ผ่านงานเลี้ยงแล้วเขาก็เดินออกจากร้านอาหารและเอื้อมมือไปหยิบผ้าเช็ดหน้าจากกระเป๋าของเขา แผ่นทองแดงดอลลาร์ฮ่องกงหลุดออกมากลิ้งไปในคูน้ำ เมื่อเอาแผ่นทองแดง บริกรของโรงแรมก็ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว หยิบแผ่นทองแดงขึ้นมา เช็ดทำความสะอาด แล้วส่งคืนให้นายหลี่

 

Li Ka-shing นำแผ่นทองแดงกลับมา เปิดกระเป๋าเงินของเขา และนำเงิน 100 ดอลลาร์ฮ่องกงออกไป ขอบคุณพนักงานเสิร์ฟสำหรับความช่วยเหลือของเขา

 

นายหลี่ให้ทิปเพียง 100 หยวนสำหรับแผ่นทองแดง

 

สำหรับเรื่องนี้คำอธิบายของนายหลี่คือ:

 

ทุก ๆ ดอลลาร์มีวัตถุประสงค์และไม่ควรเสียเงินเปล่า ๆ เขาต้องการหยิบแผ่นทองแดงขึ้นมาเพื่อให้ทุก ๆ ดอลลาร์สามารถเล่นได้อย่างคุ้มค่า และการแสดงความกตัญญูต่อผู้อื่นสำหรับการบริการของพวกเขาคือความสุภาพที่ทุกคนควรมี เขาให้ทิป 100 หยวนซึ่งเป็นหัวใจของเขาต่อผู้คน สองสิ่งนี้ เขาไม่ได้จ่ายราคา 100 หยวนสำหรับแผ่นทองแดง  หนังชนโรงhd 

 

นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันได้ยินเรื่องนี้ แม้ว่าฉันจะได้ยินคำอธิบายของนายหลี่ด้วย แต่ฉันกลับไม่เข้าใจมันอย่างลึกซึ้ง ฉันรู้สึกเพียงว่านี่เป็นความเอื้ออาทรของมหาเศรษฐีที่ไม่มีใครเอื้อมถึง

 

จนกระทั่งต่อมา ตอนที่คุณ Li Ka-shing เข้าซื้อกิจการบริษัทที่ฉันก่อตั้ง เหตุการณ์ก่อนการตัดสินใจทำให้ฉันรู้สึกถึงความหมายที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

 

เมื่อทีมของ Mr. Li ตรวจสอบการเงินและกฎหมายของบริษัทอย่างละเอียดถี่ถ้วน พวกเขาเสนอราคาสำหรับการซื้อกิจการ แต่ราคานี้อยู่ไกลจากจำนวนที่เราคาดไว้ แต่เรายืนยันที่จะใช้จำนวนเงินที่เราคาดไว้ ซื้อขาย

 

ทีมของนายหลี่ไม่กล้าตัดสินใจ และสุดท้ายคดีการควบรวมกิจการถูกส่งไปยังนายหลี่เพื่อการตัดสินใจ หลังจาก ฟัง

 

คดีทั้งหมดแล้ว นายหลี่กล่าวว่า: "เราไม่เพียงซื้อบริษัท แต่ยังรวมถึงกลุ่มทีมด้วย อย่าไปสนใจเรื่องของผู้คนมากเกินไป คดีการควบรวมกิจการได้รับการยุติ"

 

 

 

"ใจดีและฉลาดในชีวิต" นี่คือทัศนคติของ Zheng Shihua ผู้ประกอบการชาวไต้หวันอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นประธานกลุ่ม Kanghe Securities Group พ่อของ Zheng Shihua สอน Zheng Shihua ว่าตราบใดที่เขาทำแปดสิ่งนี้อาชีพของเขาจะประสบความสำเร็จ และช่องว่างทั้งแปดนี้ยังยืนยันตรรกะพื้นฐานของชีวิตของ Li Ka-shing

 

Zheng Shihua เองรับหน้าที่ที่จะกระตุ้นทุกลิงก์ในงานของเขา เพิ่มประสิทธิภาพของระยะเวลาการให้บริการให้สูงสุด และรับผลประโยชน์สูงสุดด้วยเงินน้อยที่สุด  ดูบอลสด 

 

แต่มนุษย์กลับไม่เป็นเช่นนั้น พึงปฏิบัติต่อทุกคน ด้วยความสุภาพ อ่อนโยน เพื่อสร้างกรรมดี

 

การกระทำของนาย Li Ka-shing เป็นภาพที่ดีที่สุดของตัวละครทั้งแปดตัวนี้

 

ในกระบวนการควบรวมและเข้าซื้อกิจการ ทีมงานของเขาได้ดำเนินการคำนวณทางคณิตศาสตร์ประกันภัยจากฝ่ายธุรกิจเพื่อกำหนดราคาซื้อกิจการ ซึ่งเป็นความเฉลียวฉลาดของชีวิตและธุรกิจ

 

แต่นายหลี่เริ่มต้นจากมุมมองของการเป็นมนุษย์ เขาเข้าใจอารมณ์ของทีมที่จะทำงานหนักร่วมกันในอนาคต เขาเต็มใจที่จะเลิกใช้ไหวพริบในการคำนวณเพื่อแลกกับการยอมรับและความเห็นพ้องต้องกันของผู้คน คือคำอธิบายที่ดีที่สุดสำหรับคำว่า "ใจดีและใจดี"

 

เพราะคนเป็นเหมือนน้ำ น้ำสามารถบรรทุกเรือได้ และน้ำสามารถคว่ำเรือได้ การคำนวณที่เฉียบแหลมเกินไปอาจนำไปสู่ธุรกิจระยะสั้นได้ แต่ไม่สามารถบรรลุผลแบบวิน-วินและความสามัคคีได้

 

"ใจดี ฉลาดในชีวิต" นี่เป็นคำง่ายๆ ธรรมดาๆ และสโลแกนเล็กๆ น้อยๆ แต่ฉันก็ต้องใช้ปัญญาที่โง่เขลาที่จะได้สัมผัสมันหลังจากผ่านเหตุการณ์ไม่กี่ครั้ง

 

ความฉลาดในชีวิตเป็นตรรกะง่ายๆ ของ "การเพิ่มผลกำไรและผลประโยชน์สูงสุด" ซึ่งเข้าใจได้ง่าย แต่ถ้าเป็นเพียงแค่นี้และถ้าคุณใช้วิธีนี้เพื่อปฏิบัติต่อผู้คน คุณอาจกลายเป็นคนตระหนี่และใจร้ายและคุณ จะไม่เห็นแก่ตัวเพราะความสูญเสียเล็กๆ น้อยๆ รู้ไว้  ดูหนังออนไลน์ล่าสุด 

 

ดังนั้นการเป็นคนฉลาดในการดำเนินชีวิตจึงต้องมีเมตตาต่อผู้อื่นด้วยเพื่อกิจการจะรุ่งเรืองและยั่งยืนยาวนานซึ่งมีความจริงอันลึกซึ้งผู้ตั้งกระทู้ เปรมมิกา (prammika221-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-04-21 15:26:30 IP : 14.207.4.238


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล