ReadyPlanet.com


ชีววิทยามาจากคำภาษากรีกโบราณ


  ชีววิทยามาจากคำภาษากรีกโบราณ

 ชีววิทยามาจากคำภาษากรีกโบราณของβίος; romanized bíosหมายถึง "ชีวิต" และ-λογία; romanized logía (- โหราศาสตร์) หมายถึง "สาขาการศึกษา" หรือ "เพื่อพูด" สิ่ง ที่รวมกันทำให้คำภาษากรีกβιολογία; romanized biologíaความหมายชีววิทยา อย่างไรก็ตามเรื่องนี้คำว่าβιολογίαโดยรวมไม่ได้มีอยู่ในกรีกโบราณ คนแรกที่ยืมมันคืออังกฤษและฝรั่งเศส ( ชีววิทยา ) นับตั้งแต่การกำเนิดของยุควิทยาศาสตร์reanalyzableเป็นสารประกอบโดยใช้รูปแบบการรวมไบโอ + logyรูปแบบของคำภาษาละตินปรากฏขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1736 เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนคาร์ลลินเนอัส (คาร์ลฟอนลินเน่) ใช้ชีวชีววิทยาในBibliotheca Botanica ของเขา มันถูกใช้อีกครั้งใน 1,766 ในการทำงานสิทธิPhilosophiae Naturalis physicae sive: tomus III, continens geologian, biologian

 ทั่วไป phytologianโดยไมเคิลคริสโต Hanovเป็นศิษย์ของคริสเตียนวูลฟ์ การใช้งานครั้งแรกของเยอรมันBiologieอยู่ในงานแปลของ Linnaeus 2314 ใน 1797 เทโอดอร์เฟรดสิงหาคม Roose ใช้คำในคำนำของหนังสือ, Grundzüge der Lehre แวนเดอร์ Lebenskraft Karl Friedrich Burdachใช้คำว่า 1800 ในความหมายที่ จำกัด มากขึ้นของการศึกษาของมนุษย์จากมุมมองทางสัณฐานวิทยาสรีรวิทยาและจิตวิทยา ( Propädeutik zum Studien der gesammten Heilkunst ) คำที่นำมาใช้ในปัจจุบันมีการใช้หกเล่มปริมาณBiologie, อื่น ๆ Philosophie ฟอนเดอร์ lebenden Natur (2345-22) โดยกอทท์ฟรีดไรน์โฮลด์ Treviranusใครประกาศ: วัตถุประสงค์ของการวิจัยของเราจะเป็นรูปแบบและอาการต่าง ๆ ของชีวิตเงื่อนไขและกฎหมายที่ปรากฎการณ์เหล่านี้และสาเหตุที่ทำให้เกิดผลกระทบ วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับวัตถุเหล่านี้เราจะระบุด้วยชื่อชีววิทยา [Biologie] หรือหลักคำสอนของชีวิต [Lebenslehre] ประวัติศาสตร์ บทความหลัก: ประวัติศาสตร์ของชีววิทยา ภาพวาดของแมลงวันจากการเผชิญหน้าโดยมีรายละเอียดปีก แผนผังของการบินจากMicrographiaนวัตกรรมของ Robert Hooke , 2208 โคตรต้นไม้ตระกูล Man ของ Ernst Haeckel จาก Evolution of Man ต้นไม้แห่งชีวิตของErnst Haeckel (1879) แม้ว่าชีววิทยาสมัยใหม่จะเป็นการพัฒนาที่ค่อนข้างใหม่ แต่วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องและรวมอยู่ในนั้นได้รับการศึกษามาตั้งแต่สมัยโบราณ ปรัชญาธรรมชาติได้รับการศึกษาเป็นช่วงต้นของอารยธรรมโบราณของเมโสโปเต , อียิปต์ที่อนุทวีปอินเดียและจีน แต่ต้นกำเนิดของชีววิทยาที่ทันสมัยและวิธีการในการศึกษาธรรมชาติส่วนใหญ่มักจะย้อนไปถึงยุคกรีกโบราณ

 

สนับสนุนบทความโดย psthai888

เว็บ สล็อตออนไลน์

 

 

 ในขณะที่การศึกษาอย่างเป็นทางการของยาวันที่กลับไปฟาโรห์อียิปต์มันคืออริสโตเติล(384–322 ก่อนคริสต์ศักราช) ผู้มีส่วนช่วยอย่างกว้างขวางในการพัฒนาชีววิทยา สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือประวัติสัตว์และงานอื่น ๆ ที่เขาแสดงให้เห็นถึงความเอนเอียงตามธรรมชาติและต่อมาได้ทำการทดลองเชิงประจักษ์ที่เน้นสาเหตุทางชีววิทยาและความหลากหลายของชีวิต ทายาทของอริสโตเติลที่Lyceum , ธีโอฟาธัเขียนชุดของหนังสือบนพฤกษศาสตร์ที่รอดชีวิตเป็นผลงานที่สำคัญที่สุดของสมัยโบราณวิทยาศาสตร์พืชที่ยังเป็นยุคกลางนักวิชาการของโลกอิสลามยุคกลางที่เขียนเกี่ยวกับชีววิทยารวมถึงอัล - จาฮิซ (781–869), อัล - Dīnawarī (828-896), ผู้เขียนเกี่ยวกับพฤกษศาสตร์, และRhazes (865–925)

 ที่เขียนเกี่ยวกับกายวิภาคศาสตร์และสรีรวิทยา . การแพทย์ได้รับการศึกษาเป็นอย่างดีโดยนักวิชาการอิสลามที่ทำงานในประเพณีปราชญ์ชาวกรีกในขณะที่ประวัติศาสตร์ธรรมชาติดึงความคิดของอริสโตเติ้ลอย่างหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการส่งเสริมลำดับขั้นของชีวิต ชีววิทยาเริ่มที่จะพัฒนาได้อย่างรวดเร็วและเติบโตไปพร้อมกับแอนตันแวน Leeuwenhoekปรับปรุงอย่างมาก "s ของกล้องจุลทรรศน์ ถูกแล้วที่นักวิชาการค้นพบตัวอสุจิ , แบคทีเรีย , infusoriaและความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตด้วยกล้องจุลทรรศน์ จากการสืบสวนยานสวมเมอร์ดามนำไปสู่ความสนใจในกีฏวิทยาและช่วยในการพัฒนาเทคนิคพื้นฐานของกล้องจุลทรรศน์ผ่าและการย้อมสีความก้าวหน้าในการใช้กล้องจุลทรรศน์ก็มีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อการคิดทางชีวภาพ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 จำนวนของนักชีววิทยาชี้ไปที่ความสำคัญกลางของเซลล์ จากนั้นในปี 1838 SchleidenและSchwannเริ่มส่งเสริมแนวคิดสากลที่ตอนนี้ว่า (1) หน่วยพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตคือเซลล์และ (2) เซลล์แต่ละเซลล์มีลักษณะชีวิตทั้งหมดแม้ว่าพวกเขาจะคัดค้านความคิดที่ (3) ทั้งหมด เซลล์มาจากการแบ่งเซลล์อื่น ขอขอบคุณในการทำงานของโรเบิร์ต Remakและรูดอล์ฟชอวแต่โดย 1860 นักชีววิทยาส่วนใหญ่ได้รับการยอมรับทั้งสามหลักคำสอนของสิ่งที่ต่อมาเป็นที่รู้จักกันเป็นทฤษฎีเซลล์ ผู้ตั้งกระทู้ bambam (bamkannika003132-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-26 01:52:45


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล