ReadyPlanet.com


5 เหตุผลที่คุณอาจเห็นสัตว์ป่ามากขึ้นในช่วงการระบาดของ COVID-19


โคโยตี้วิ่งไปตามถนนในซานฟรานซิสโก พื้นที่ใกล้เคียงมีน้ำท่วมขัง งูเลื้อยไปตามทางและทางเท้า และแน่นอนหนู หนูทุกที่ อย่างไรก็ตามเนื่องจาก COVID-19 บังคับให้เราทุกคนเข้าไปในบ้านของเรามันก็ทำให้ธรรมชาติเข้ามาใกล้มากขึ้น บางครั้ง - เช่นเดียวกับในกรณีของหนู – ใกล้ไม่สบายเล็กน้อย หนังสือพิมพ์ได้รายงานการพบเห็นสัตว์ป่าตามท้องถนนอย่างกระตือรือร้น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกแนวทางในการจัดการกับหนูที่คาดว่าจะท่วม เป็นเรื่องง่ายที่จะคิดว่าธรรมชาติกำลังกวาดเข้ามาในชีวิตของเราและเข้ายึดครองในขณะนี้ แต่จำนวนหนูหรือโคโยตี้อาจจะไม่ได้สูงกว่าปกติมากนักและสัตว์ก็ไม่จำเป็นต้องไปไหนใหม่ ๆ ด้วยซ้ำ แต่ COVID-19 ได้เปลี่ยนวิธีที่เราโต้ตอบกับโลกธรรมชาติ

 

 ขอขอบคุณบทความคุณภาพจาก หนัง ออนไลน์ 

ต่อไปนี้เป็นสาเหตุห้าประการที่ผู้คนอาจวิ่งเข้าไปหาสัตว์ป่ามากขึ้นกว่าเดิม

              1. เอกสารประกอบคำบรรยายของมนุษย์หายาก

ร้านอาหารปิดให้บริการและมักจะมีถังขยะเต็มไปหมด นั่นอาจเป็นการบังคับให้หนูออกไปในที่โล่งเพื่อค้นหาอาหาร มีคนอ้างว่าเห็นหนูมากขึ้นอย่างแน่นอน แต่ยังไม่มีข้อมูลที่แท้จริงที่จะสำรองข้อมูลนั้นได้ Jonathan Richardson นักนิเวศวิทยาในเมืองแห่งมหาวิทยาลัยริชมอนด์ในเวอร์จิเนียกล่าว “ เราคาดว่าพวกเขาจะได้รับผลกระทบเมื่อร้านอาหารปิดตัวลงและการสร้างขยะจะย้ายไปที่อาคารที่พักอาศัย” เขากล่าว “ มันใช้งานง่ายมาก แต่ผู้คนจำนวนมากกลับโยนสิ่งนั้นไปโดยที่ไม่มีข้อมูลรองรับ” เขาและเพื่อนร่วมงานกำลังรวบรวมข้อมูลบางส่วนด้วยตัวเองโดยใช้การสำรวจของกลุ่มจัดการศัตรูพืชและโทรไปยังหน่วยบริการของเมืองเกี่ยวกับหนู สัตว์ฟันแทะมีแนวโน้มที่จะเฟื่องฟูและรอบด้านในประชากรของพวกมันเนื่องจากโอกาสในการได้รับอาหารและการคุกคามจากนักล่า (หรือการควบคุมศัตรูพืช) เข้ามา หากอาหารหายากเพียงพอสำหรับหนูในช่วงปิดตัวเขากล่าวว่า“ มันอาจเป็นจุดเริ่มต้นของวงจรการหลั่ง คนในเมืองหลายคนต่างหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น” แต่ถ้ามีหน้าอกเขาบอกว่าอย่าเพิ่งหวังว่ามันจะอยู่ได้นาน “ มันคงเป็นเรื่องชั่วคราวอย่างแน่นอน” ริชาร์ดสันกล่าว “ พวกมันปรับตัวให้เข้ากับการผสมพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วและแพร่พันธุ์พวกมันจะสามารถสร้างประชากรที่ลดลงได้อย่างรวดเร็ว”

              2. มนุษย์ที่น่ากลัวไม่ได้อยู่ใกล้ตัวมากนัก

สัตว์ทุกชนิดมีอยู่ในภูมิทัศน์แห่งความกลัว - พยายามหาสิ่งที่ต้องการในขณะที่หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่นักล่าอาจซุ่มซ่อนอยู่ John Laundre นักนิเวศวิทยากล่าว ผู้ล่าเหล่านั้นรวมถึงมนุษย์ “ เราเป็นนักล่าในทุกสิ่ง” Laundre จากมหาวิทยาลัย Western Oregon ใน Monmouth กล่าว “ ทุกสิ่งทำให้เรากลัว” ตัวอย่างเช่นปูมาสในเทือกเขาซานตาครูซจะนอนบนซากศพอย่างสงบในขณะที่ลำโพงที่อยู่ใกล้ ๆ จะส่งเสียงธรรมชาติ แต่แมวตัวใหญ่เอาชนะการล่าถอยอย่างรวดเร็วเมื่อลำโพงเปลี่ยนเป็นเสียงของมนุษย์ที่กำลังพูดการศึกษาในปี 2560 ในรายงานการประชุมของ Royal Society B แสดงให้เห็น ในทำนองเดียวกันหมีดำที่อาศัยอยู่ใกล้พื้นที่ที่มนุษย์อาศัยอยู่จะหลีกเลี่ยงพื้นที่เหล่านั้นในระหว่างวัน พวกเขาชอบที่จะผจญภัยไปยังสถานที่ที่มีผู้คนในเวลากลางคืนเมื่อมนุษย์มีโอกาสน้อยที่จะออกไปข้างนอกตามการศึกษาในปี 2019 ในนิเวศวิทยาการเคลื่อนไหว เมื่อมนุษย์ล่าถอยเนื่องจากการออกจากบ้านและคำสั่งให้อยู่ที่บ้านภูมิทัศน์แห่งความกลัวที่เราสร้างให้ถอยไปพร้อมกับเรา สัตว์ที่พบบ่อยในพื้นที่ชานเมืองเช่นโคโยตี้โดยปกติอาจ จำกัด กิจกรรมของพวกมันไว้ในตอนเย็นและกลางคืน แต่“ ยิ่งพวกเขาเห็นคนรอบข้างน้อยลง” Laundre อธิบาย“ ยิ่งพวกเขาเต็มใจที่จะออกมาในระหว่างวันมากขึ้น”

              3. บรรยากาศดีและเงียบสงบ

ไม่ใช่สัตว์ทุกตัวที่กลัวเรา “ เราสามารถเห็นนกจำนวนมากบินไปมาและมาหาอาหารของเรา” Laundre ตั้งข้อสังเกต “ พวกเขารู้ว่ามนุษย์ปลอดภัย” ในทางกลับกันมนุษย์เหล่านี้สังเกตเห็นเพื่อนบ้านที่เป็นนกมากขึ้นในช่วงเวลาของ COVID-19 “ ฉันอยากจะบอกว่ามลพิษทางเสียงเป็นสาเหตุใหญ่ที่สุดที่ผู้คนสังเกตเห็นพวกเขา” กุสตาโวบราโวนักทันตวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด หรือมากกว่านั้นคือการขาดมลพิษทางเสียง “ ถ้าทุกคนมัวหมองอยู่ที่บ้านเมืองต่างๆก็เงียบลง” เขาตั้งข้อสังเกตโครงการ Sounds of the City ซึ่งเป็นการศึกษาของมหาวิทยาลัยนิวยอร์กที่ติดตั้งไมโครโฟนรอบมหานครนิวยอร์กเพื่อศึกษาเสียงรบกวนในเมืองพบว่าเสียงการจราจรและผู้คนลดลงอย่างมากเนื่องจาก COVID-19 เข้ามา “ นกจะปรับแต่งเพลงของพวกเขาและเวลาที่พวกเขาร้องเพื่อให้เกิดเสียงรบกวนในเมือง” เดชาเพอร์กินส์นักนิเวศวิทยาในเมืองแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาสเตตในราลีห์กล่าว “ โดยปกติแล้วพวกเขาจะร้องเพลงในช่วงเช้าของวันเพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันกับเสียงดังในเมืองเช่นการจราจร” พวกเขายังร้องเพลงด้วยความถี่เสียงที่สูงขึ้นในย่านชุมชนเมืองเพื่อช่วยให้เพลงของพวกเขาโดดเด่นเมื่อเทียบกับเสียงคำรามของเมือง

              4. สปริงได้เด้ง

หากนกดูเป็นดนตรีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Bravo อธิบายว่าเป็นเพราะพวกมัน COVID-19 เกิดขึ้นที่ซีกโลกเหนือในช่วงเวลาวิกฤต “ เดือนมีนาคมเมษายนและพฤษภาคมเป็นเดือนอพยพของฤดูใบไม้ผลิในซีกโลกเหนือ” เขากล่าว “ นอกจากนี้สำหรับนกประจำถิ่นที่ไม่อพยพก็เป็นเวลาที่พวกมันจับคู่กัน พวกเขาร้องเพลงมาก พวกเขากำลังมองหาคู่ของพวกเขา” นกไม่ใช่สัตว์ชนิดเดียวที่พบเห็นได้ทั่วไปในฤดูใบไม้ผลิ “ นี่คือช่วงเวลาของปี - มีนาคมเมษายนพฤษภาคม - เมื่องูออกจากโหมดจำศีลกินอาหารอุ่นเครื่องและมองหาคู่ผสมพันธุ์กัน” เดวิดสตีนนักอสรพิษแห่งคณะกรรมการอนุรักษ์ปลาและสัตว์ป่าฟลอริดากล่าว ใน Gainesville ไม่เกี่ยวอะไรกับ COVID-19 “ ฉันตอบคำถามของผู้คนเกี่ยวกับงูและการระบุงูสำหรับผู้คนมานานกว่าสิบปีแล้ว” เขากล่าว “ นี่เป็นฤดูกาลที่วุ่นวายของฉัน”

              5. ในที่สุดเราก็ให้ความสนใจ

แต่งูเองก็ไม่เคยเปลี่ยน “ งูเหล่านี้อยู่ข้างๆเราเสมอ” สตีนกล่าว “ เราใช้ชีวิตร่วมกับสัตว์เหล่านี้มานานแล้ว เราเพิ่งเห็นพวกเขาบ่อยขึ้น [ตอนนี้]” คนที่เคยเดินทางไปยังทิวทัศน์ที่กว้างไกลและพยายามมองหาสิ่งมีชีวิตที่หายากอาจติดอยู่ใกล้บ้านเล็กน้อยและในที่สุดก็ให้ความสนใจกับสวนหลังบ้านของพวกเขาเฮเลนสมิ ธ นักวิชาการด้านแมลงของ British Arachnological Society ซึ่งตั้งอยู่ในนอร์ฟอล์กประเทศอังกฤษกล่าว . “ พวกเขาอยู่บ้านมากขึ้นและอยู่ในแพทช์ท้องถิ่นมากขึ้น” เธอกล่าว BAS ได้ทำการสำรวจหลายครั้งเพื่อช่วยให้ผู้คนรายงานการพบเห็นแมงมุมของพวกเขา “ คุณกำลังอาศัยอยู่กับสัตว์ที่น่าสนใจเหล่านี้” เธอกล่าว “ เป็นเพื่อนกับพวกเขา” การตรึงโซเชียลมีเดียของเรายังช่วยให้ความสำคัญกับการพบเห็นสัตว์ป่าในท้องถิ่น Bravo บันทึก “ ผู้คนเริ่มโพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้บนโซเชียลมีเดียและเนื่องจากทุกคนมองไปที่โซเชียลมีเดียมันจึงแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว” ในประเทศโคลอมเบียบ้านเกิดของ Bravo เขากล่าวว่า“ แม้แต่คนดังระดับประเทศบางคนก็โพสต์ภาพนก ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาทำในแต่ละวัน แต่พวกเขากำลังนั่งอยู่ที่บ้าน” เพอร์กินส์ซึ่งมีส่วนร่วมกับ #BlackBirdersWeek ซึ่งเป็นความพยายามในการโปรโมตนกสีบน Twitter หวังว่าโซเชียลมีเดียและความสนใจจากตัวเองจะจุดประกายความสนใจในสัตว์ป่าในท้องถิ่นที่ขยายไปสู่โลกหลังโควิด -19 “ ฉันหวังว่าผู้คนยังคงออกไปข้างนอกและตั้งข้อสังเกตเหล่านี้และให้ความสนใจกับสัตว์ป่ารอบตัวเรา “ และ [นั่นคือ] ช่วยให้ผู้คนสังเกตเห็นว่าผู้คนไม่ใช่สิ่งเดียวที่เจริญเติบโตในเมืองต่างๆ”ผู้ตั้งกระทู้ หมวยหมวย :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-25 15:06:42


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล