ReadyPlanet.com


โอมานปกครอง


โอมานปกครอง

ภาพร่างของเมืองหินที่แสดงป้อมปราการและวังเก่าแก่ตั้งแต่ปี 1871 ถึงปี 1875

สโตนทาวน์ตั้งอยู่บนท่าเรือตามธรรมชาติและชาวยุโรปคนแรกที่ตั้งเท้าบนเกาะซานซิบาร์เป็นชาวโปรตุเกส ชาวโปรตุเกสปกครองเกาะมานานกว่า 2 ศตวรรษและเริ่มสร้างโครงสร้างหินแห่งแรกของ  นั่นคือ อย่างไรก็ตามในตอนท้ายของศตวรรษที่ 17 รัฐสุลต่านโอมานยึดครองเกาะและสร้างป้อมเพื่อป้องกันการโจมตีในอนาคต ครั้งแรกที่บ้านหินในเมืองหินอาจเริ่มสร้างขึ้นในยุค 1830 ค่อย ๆ เปลี่ยนหมู่บ้านชาวประมงรอบป้อมเก่าก่อนค่อย ๆ ในเวลานั้นสุลต่านแห่งโอมานควบคุมหมู่เกาะแซนซิบาร์มอมบาซาและชายฝั่งสวาฮิลี


ในปี ค.ศ. 1840 สุลต่านกล่าวว่าสุลต่านย้ายที่นั่งของเขาจากมัสกัตโอมานไปยังสโตนทาวน์ซึ่งเข้าสู่ยุคของการพัฒนาอย่างรวดเร็วในฐานะเมืองหลวงใหม่ของสุลต่านแห่งโอมานและแซนซิบาร์ เมื่ออังกฤษออกกฎหมายค้าทาสในมหาสมุทรอินเดียโชคชะตาของสุลต่านจึงตก เศรษฐกิจของมัสกัตตกอยู่ในความโกลาหลและชาวโอมานจำนวนมากอพยพไปที่แซนซิบาร์ การเพิ่มขึ้นของประชากรชาวอาหรับบนเกาะช่วยให้การเติบโตต่อไปและอาคารอื่น ๆ เริ่มผุดขึ้นมาในเมือง นอกจากนี้ยังมีการสร้างสิ่งปลูกสร้างที่ยิ่งใหญ่เช่น House of Wonders และพระราชวังของสุลต่าน 2404 ในอันเป็นผลมาจากสงครามสืบราชบัลลังก์ในราชวงศ์โอมานแซนซิบาร์และโอมานถูกแยกออกจากกันด้วยแซนซิบาร์กลายเป็นอิสระสุลต่านใต้สุลต่านมาจิดพูด


สนับสนุนบทความโดย  psthai888   

เว็บ สล็อต   ออนไลน์  ที่ติด TOP ของประเทศไทยในเมืองหินศตวรรษที่ 19 เจริญรุ่งเรืองเป็นศูนย์กลางการค้า มันมีชื่อเสียงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการค้าของเครื่องเทศ (ส่วนใหญ่กานพลู) และทาส ราวกลางศตวรรษที่สุลต่านมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอังกฤษ ยกตัวอย่างเช่นเดวิดลิฟวิงสโตนเป็นที่รู้กันว่าเคยอยู่ในสโตนทาวน์ในปี 2409 ในขณะที่เขากำลังเตรียมการเดินทางครั้งสุดท้ายของเขาในการตกแต่งภายในของแอฟริกาตะวันออก  ในช่วงเวลาเดียวกันชุมชนผู้อพยพหลายคนจากโอมานเปอร์เซียและอินเดียก่อตัวขึ้นอันเป็นผลมาจากกิจกรรมเชิงพาณิชย์ที่รุนแรงของเมือง สุลต่านแห่งแซนซิบาร์สนับสนุนการย้ายถิ่นฐานของพ่อค้าชาวต่างชาติที่ร่ำรวยและเข้ามาตั้งถิ่นฐานในเมืองซึ่งนำความหลากหลายมาสู่สถาปัตยกรรมของเมือง 


การควบคุมอาณานิคมผลของการทิ้งระเบิดทางทะเลของอังกฤษในปี 1896 สงครามแองโกล - แซนซิบาร์ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาของศตวรรษที่สุลต่านแห่งแซนซิบาร์ค่อยๆสูญเสียดินแดนของพวกเขาในแอฟริกาตะวันออกไปยังจักรวรรดิเยอรมันและสหราชอาณาจักร 2433 ในกับเฮลิโกแลนด์ - แซนซิบาร์สนธิสัญญาแซนซิบาร์เองก็กลายเป็นอารักขาของอังกฤษ [16] 2439 ในการจลาจลอย่างฉับพลันของแซนซิบาร์ประเทศโอมานกับการปกครองของอังกฤษนำไปสู่แองโกล - แซนซิบาร์สงครามซึ่งเป็นที่จำได้ว่าเป็นสงครามที่สั้นที่สุดในประวัติศาสตร์: สุลต่านยอมจำนนหลังจาก 45 นาทีของกองทัพเรือ
ผู้ตั้งกระทู้ สีเมือง :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-24 21:24:23


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล