ReadyPlanet.com


มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง (Inside Out)


 

มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง (Inside Out)

เรื่องย่อ

11 ปีเด็กหญิงอายุชื่อไรลีย์เซนย้ายจากมินนิโซตาไปซานฟรานซิส เธอคิดว่าทุกอย่างจะดี แต่เริ่มมีข้อสงสัยหลังจากได้เห็นบ้านหลังใหม่และแง่มุมอื่น ๆ ของเมือง ความรู้สึกของเธอ, ความสุข , เศร้า , ความโกรธ , รังเกียจและกลัวพยายามที่ดีที่สุดของพวกเขาที่จะทำให้ไรลีย์มีความสุข เมื่อถึงวันเปิดเทอมวันแรกของไรลีย์ความสุขและความเศร้าถูกขับออกจากสำนักงานใหญ่ด้วยเหตุร้ายหลายครั้ง ตอนนี้มันขึ้นอยู่กับความโกรธความรังเกียจและความกลัวที่จะทำให้ Riley มีความสุขจนกว่าพวกเขาจะกลับมา แต่สิ่งต่างๆก็ตกต่ำลงอย่างรวดเร็ว

 

พล็อต

มีหญิงสาวที่ชื่อไรลีย์เกิดในมินนิโซตาและในใจของเธอที่จุดที่แตกต่างกันในชีวิตของเธอห้าอารมณ์ที่อยู่อาศัยมีการสร้าง: จอย , ความโศกเศร้า , ความกลัว , น่าขยะแขยงและความโกรธ แต่ละอารมณ์มีจุดมุ่งหมายที่กำหนดไว้ในชีวิตของไรลีย์: จอยพยายามทำให้เธอมีความสุขความโกรธทำให้ชีวิตของเธอมีความยุติธรรมความรังเกียจทำให้เธอไม่ถูกวางยาพิษทั้งทางร่างกายและทางสังคมและความกลัวช่วยให้เธอปลอดภัย อย่างไรก็ตามความเศร้าไม่คิดว่าเธอมีจุดมุ่งหมายในใจหรืออารมณ์อื่น ๆ และถูกเพิกเฉยด้วยเหตุนี้

 

ความทรงจำของไรลีย์จะตั้งอยู่ในแก้วทรงกลมที่รู้จักในฐานะหน่วยความจำ Orbs ความทรงจำที่เกี่ยวข้องมากที่สุดที่รู้จักกันเป็นความทรงจำที่แกนพลังงานห้า "เกาะ" ไรลีย์ในจิตใต้สำนึกของแต่ละคนสะท้อนให้เห็นถึงแง่มุมที่แตกต่างกันของบุคลิกของเธอ: เกาะครอบครัว, เกาะมิตรภาพ, เกาะ Goofball, เกาะฮอกกี้และความซื่อสัตย์เกาะ

 

เมื่อไรลีย์อายุสิบเอ็ดปีครอบครัวของเธอย้ายไปที่ซานฟรานซิสโกหลังจากพ่อของเธอเริ่มธุรกิจใหม่ อย่างไรก็ตามบ้านหลังใหม่นั้นน่ากลัวพิซซ่าเพียงอย่างเดียวที่พวกเขาให้บริการคือพิซซ่าแคลิฟอร์เนีย (ซึ่งเป็นพิซซ่าที่ราดด้วยบรอกโคลี) และรถตู้เคลื่อนที่จะไม่มาถึงเป็นเวลาหลายสัปดาห์

 

อารมณ์พยายามทุกอย่างเพื่อให้กระบวนการเคลื่อนไหวเป็นประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจเพียงเพื่อเปิด Sadness เมื่อเธอเปลี่ยนลูกโลกแห่งความทรงจำที่มีความสุขให้กลายเป็นความเศร้าโดยการสัมผัสมันและทำให้หน่วยความจำหลักหลุดออกไปโดยไม่ได้ตั้งใจ เมื่อตระหนักว่าความทรงจำไม่สามารถเปลี่ยนกลับไปได้อีกเมื่อเศร้า Joy จึงตัดสินใจที่จะรักษา Sadness ไว้โดยให้เธออ่านคู่มือความคิดหลายเล่มตลอดทั้งวัน

 

ในวันเปิดเทอมวันแรกของไรลีย์จอยสั่งให้ Sadness อยู่ในวงชอล์กและปล่อยให้อารมณ์อื่น ๆ ทำหน้าที่ของตน แต่ความเศร้าสัมผัสได้ถึงความทรงจำที่ทำให้ไรลีย์ร้องไห้ต่อหน้าชั้นเรียนใหม่ซึ่งสร้างความทรงจำหลักใหม่ที่น่าเศร้า จอยพยายามอย่างยิ่งที่จะกำจัดมันโดยใช้หลอดสุญญากาศที่นำไปสู่โลกแห่งความคิด แต่การต่อสู้กับความเศร้าทำให้ความทรงจำหลักถูกผลักออกจากภาชนะ ก่อนที่จอยจะนำพวกเขากลับมาได้เธอและความเศร้าก็ถูกนำพาไปพร้อมกับความทรงจำหลักทิ้งความขยะแขยงความกลัวและความโกรธเพื่อจัดการกับไรลีย์       สนับสนุนโดย ดูหนังออนไลน์

 

ความสุขและความเศร้าร่วมผจญภัยไปตามเกาะต่างๆและสถานที่ที่เหมือนเขาวงกตที่เรียกว่าLong Term Memoryที่เก็บความทรงจำในอดีตของไรลีย์ เร็ว ๆ นี้พวกเขาได้รับความช่วยเหลือจากBing Bongเพื่อนในจินตนาการในวัยเด็กของไรลีย์สิ่งมีชีวิตที่แต่งกายด้วยขนมฝ้ายสีชมพูช้างแมวโลมา Bing Bong หวังว่าจะได้เชื่อมต่อกับ Riley อีกครั้งผ่านความทรงจำเกี่ยวกับ "จรวด" ของเกวียนที่ขับเคลื่อนด้วยเพลงของเขา แม้ว่าในตอนแรก Bing Bong จะมีความสุขและร่าเริง แต่ทั้งคู่ก็พบว่าเขามีความสุขอย่างลับๆโดยออกจากงานตั้งแต่ Riley อายุสี่ขวบ เขาต้องการที่จะรู้สึกรักอีกครั้งอย่างยิ่งโดยให้เหตุผลว่าถ้าเขาไม่มีจุดมุ่งหมายเขาจะไม่มีตัวตน แม้ว่า Joy จะพยายามทำให้การเปิดเผยนี้เป็นบวก แต่ Sadness ก็ปลอบใจ Bing Bong ที่ร้องไห้ (ซึ่งทำให้ Joy สับสนมากขึ้นกว่าเดิมว่าความเศร้าจะช่วย Bing Bong ได้อย่างไร)

 

Bing Bong พบว่าจรวดของเขาถูกทิ้งลงใน "the Memory Dump" ไปแล้วหลุมแห่งความมืดที่ไม่มีวันสิ้นสุดใต้สำนักงานใหญ่ซึ่งความทรงจำที่ล้าสมัยจะถูกลบออกจากการดำรงอยู่เพื่อความดี ในขณะเดียวกันในความคิดของ Riley ความโกรธความรังเกียจและความกลัวกำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อนำทาง Riley ผ่านสภาพแวดล้อมใหม่ของเธอ ความโกรธทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับเม็กเพื่อนของไรลีย์โดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อวิดีโอแชทกับเธอซึ่งทำให้เกาะที่ควบคุมบุคลิกส่วนนี้ของเธอ "เกาะมิตรภาพ" พังทลายลงในกองถ่าย ความรู้สึกตระหนักดีว่าการยุ่งเกี่ยวกับบุคลิกภาพของไรลีย์จะทำให้มันถูกลบออกไปอีกพร้อมกับผลลัพธ์ที่อาจเป็นหายนะ

 

Joy, Sadness และ Bing Bong วางแผนที่จะนั่งTrain of Thoughtกลับไปที่สำนักงานใหญ่และเริ่มการเดินทางของพวกเขาผ่านส่วนต่างๆของจิตใจของ Riley เพื่อไปยังท่าเทียบเรือ (พื้นที่ต่างๆเช่นImagination Land , Dream Productionsเป็นต้น ). ในขณะเดียวกันด้วยความรังเกียจความโกรธและความกลัวที่ควบคุมชีวิตของไรลีย์ก็เริ่มแตกสลาย เธอแปลกแยกอดีตเพื่อนเก่าจากมินนิโซตาล้มเหลวในการติดต่อกับพ่อแม่และต้องดิ้นรนในโรงเรียนใหม่ เมื่อจอยและ บริษัท เข้าใกล้จุดหมายปลายทางของพวกเขาความโกรธความรังเกียจและความกลัวในที่สุดก็ให้เหตุผลว่าถ้าไรลีย์มีความสุขแค่ในมินนิโซตาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากบอกให้เธอกลับไปที่นั่นและเตรียมหนีจากครอบครัวของเธอเอง

 

ในตอนกลางคืน Joy และเพื่อนของเธอก็มาถึงท่าเทียบเรือแม้ว่าตอนนี้จะดึกมากจน Train of Thought จะมาไม่ถึงเช้า พวกเขาทำให้ไรลีย์ฝันร้ายด้วยการปลุกตัวตลกตัวมหึมาชื่อจางเกิลส์จากจิตใต้สำนึกของเธอและความกลัวการปฏิบัติหน้าที่ในฝันในคืนนั้นทำให้เธอตื่นขึ้นมากระโดดเริ่มรถไฟแห่งความคิดของเธอ Joy, Sadness และ Bing Bong เกือบจะถึงสำนักงานใหญ่แล้วเมื่ออารมณ์อื่น ๆ ทำให้แผนของพวกเขากลายเป็นจริงสั่งให้ Riley ขโมยจากกระเป๋าแม่ของเธอและแพ็คมันเพื่อวิ่งหนีไปยังมินนิโซตา การกระทำนี้ทำให้ "Honesty Island" ของไรลีย์พังทลายรถไฟแห่งความคิดตกราง จอยหาทางกลับไปที่สำนักงานใหญ่ผ่านท่อเรียกคืนที่พังทลาย แต่หลังจากที่ความเศร้าเกือบจะทำให้ความทรงจำหลักเศร้าลงจอยตัดสินใจทิ้งเธอและปิงบง เธอเริ่มต้นท่อ แต่เมื่อไรลีย์ขึ้นรถเกาะครอบครัวก็เริ่มแตกทำลายท่อและทำให้จอยตกลงไปในถังขยะแห่งความทรงจำ Bing Bong พยายามตามหาเธอ แต่เขากลับยืนอยู่บนพื้นดินขณะที่ Sadness แทบจะไม่รอดพ้นจากชะตากรรมเดียวกัน

 

ดูเหมือนว่าความหวังทั้งหมดจะสูญเสียไปเพราะภายในไม่กี่นาที Joy และ Bing Bong ก็จะถูกลืมและไม่มีอยู่ Joy ในความสิ้นหวังเริ่มรวบรวมความทรงจำหลักและนึกถึงช่วงเวลาที่มีความสุขมากขึ้นโดยระบุว่า "ฉันแค่อยากให้ Riley มีความสุข" เมื่อมองไปที่หนึ่งในความทรงจำเธอก็ตระหนักว่าเมื่อไรลีย์เศร้ามันทำให้พ่อแม่และเพื่อน ๆ ของเธอปลอบโยนเธอและทำให้เธอมีความสุขอีกครั้ง จอยตระหนักดีว่าบทบาทหลักของ Sadness ในบุคลิกของไรลีย์คือการบอกคนอื่นเมื่อเธอต้องการความช่วยเหลือและโดยการป้องกันไม่ให้ไรลีย์รู้สึกเศร้าเธอก็ป้องกันไม่ให้รู้สึกถึงความสุขที่แท้จริง การเปิดเผยนี้ทำให้จอยและปิงบงมีพลังที่มองเห็นจรวดของเขาในกองขยะ พวกเขาตัดสินใจที่จะใช้มันเพื่อกลับไปที่จุดสูงสุด แต่ก็ใจหายเมื่อมันสั้นลงทุกครั้งไม่ว่าพวกเขาจะร้องดังแค่ไหนก็ตาม Bing Bong เห็นว่าพวกเขา หนักเกินไปด้วยกันและสตาร์ทจรวดเป็นครั้งสุดท้ายจากนั้นกระโดดออกไปเมื่อมันเริ่มบิน จอยมองย้อนกลับไปที่ Bing Bong ในการถ่ายโอนความทรงจำขณะที่เธอตระหนักถึงการกระทำที่ไม่เห็นแก่ตัวของ Bing Bong Bing Bong ส่งเสียงเชียร์ Joy ให้ไปช่วย Riley ในขณะที่เขาเริ่มจางหายไป Bing Bong ก็ถาม Joy ในที่สุดว่า "Take her to the moon for me, okay?"

 

Joy มองดู Bing Bong อย่างเศร้าใจและสัญญาว่าเธอจะพยายามเติมเต็มความปรารถนาสุดท้ายของเขา Joy คว้ากระเป๋าที่เต็มไปด้วยความทรงจำหลักของ Riley และพยายามที่จะคืนดีกับ Sadness แต่พบว่า Sadness หนีไปจากเธอกระโดดขึ้นไปบนก้อนเมฆและบินจากไปโดยเชื่อว่าเธอมี แต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลงและ Riley จะดีกว่าถ้าไม่มีเธอ ด้วยการใช้เครื่องมือต่าง ๆ จาก Imagination Land จอยเปิดตัวตัวเองจากแทรมโพลีนบนเกาะแฟมิลี่คว้า Sadness และส่งทั้งสองบินไปยัง HQ อย่างไรก็ตามหน้าต่างหนาทึบแยกพวกเขาออกจากอารมณ์อื่น ๆ และความโกรธพยายามอย่างยิ่งที่จะทำลายมันโดยใช้เก้าอี้ เมื่อสิ่งนี้ล้มเหลวความรังเกียจก็มีความคิด เมื่อความโกรธหงุดหงิด Disgust ดูถูกสติปัญญาของเขาทำให้ Anger โกรธและทำให้หัวของเขาลุกเป็นไฟ ความรังเกียจใช้เขาเป็นเครื่องพ่นไฟเพื่อละลายหน้าต่าง

 

แม้ว่าอารมณ์อื่น ๆ จะขอร้องให้เธอหยุด Riley ไม่ให้วิ่งหนีและแก้ไขความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพ่อแม่ของเธอ แต่ Joy ก็กลับเข้าควบคุม Sadness ซึ่งทำให้คนอื่น ๆ ประหลาดใจ ความเศร้าช่วยขจัดความคิดที่จะวิ่งหนีออกไปจากจิตใจของไรลีย์ได้สำเร็จซึ่งจะแก้ไขแผงควบคุมและทำให้ไรลีย์ยอมแพ้ที่จะวิ่งหนีและเธอตัดสินใจที่จะกลับบ้านไปหาพ่อแม่ที่เป็นห่วง Joy มอบความทรงจำที่มีความสุขให้กับ Sadness และเปลี่ยนเป็นความเศร้า ความเศร้าเข้าควบคุมแผงควบคุมและในที่สุดไรลีย์ก็เปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริงของเธอกับพ่อแม่ของเธอเมื่อเธอเริ่มร้องไห้บอกพ่อแม่ว่าเธอเกลียดซานฟรานซิสโกและคิดถึงชีวิตเก่า ๆ ในมินนิโซตาและเธอแกล้งทำเป็นมีความสุขเพราะเธอกลัว พวกเขาคงจะบ้าถ้าเธอเลิกเป็น "เด็กผู้หญิงที่มีความสุข" ไรลีย์ " พ่อแม่ยอมรับว่าพวกเขาแบ่งปันความเศร้าและเริ่มปลอบโยนเธอ ความเศร้าและความสุขกดปุ่มพร้อมกันทำให้ Riley ร้องไห้ด้วยความดีใจสร้างหน่วยความจำหลักใหม่ - มีเพียงสีเหลืองและสีน้ำเงินเท่านั้น ทั้งความสุขและความเศร้า สร้าง "เกาะครอบครัว" แห่งใหม่ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและช่วยให้บุคลิกภาพของเธอในด้านต่างๆกลับคืนมาอย่างสมบูรณ์

 

หลายเดือนต่อมาไรลีย์ฟื้น ตอนนี้เธอมีหมู่เกาะบุคลิกภาพใหม่ทั้งหมดที่สร้างขึ้นโดยความทรงจำหลักแบบผสมผสาน (Anger ตั้งข้อสังเกตว่าเขาชอบวิธีที่เกาะแห่งมิตรภาพขยายตัวด้วย "ส่วนโต้แย้งที่เป็นมิตร" ใหม่โดยบอกว่าเกาะนั้นขับเคลื่อนโดยหน่วยความจำหลักของ Joy / Anger) ในขณะเดียวกันความเศร้าก็ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันในสี่อารมณ์อื่น ๆ และ Joy ระลึกถึงการเสียสละของ Bing Bong อย่างเคร่งขรึมเมื่อสิ่งต่าง ๆ เริ่มกลับคืนสู่สภาพปกติและ Riley ตอนนี้อายุสิบสองปีก็ปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในเมืองใหม่ ในที่สุดตอนนี้ทั้งห้าอารมณ์ก็มีคอนโซลที่ใหญ่และสมบูรณ์ยิ่งขึ้นซึ่งพวกเขาสามารถแสดงในเวลาเดียวกันและช่วยให้ Riley ดีขึ้น ความรังเกียจยังสังเกตเห็นสัญญาณเตือนสีแดงขนาดใหญ่ที่มีข้อความว่า "วัยแรกรุ่น" และตั้งคำถามว่ามันทำอะไร; แต่จอยบอกว่า "ไม่สำคัญ" ในขณะเดียวกันในเกมฮ็อกกี้เด็กผู้ชายและในใจของเขาเราเห็นอารมณ์ของเขาเองที่พลุ่งพล่านพร้อมกับสัญญาณเตือนภัยคล็อกซอนขนาดใหญ่ที่ส่งเสียงดัง "GIRL!" ซึ่งอาจบ่งบอกถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับอารมณ์ของไรลีย์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าผู้ตั้งกระทู้ silver :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-23 12:18:14


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล