ReadyPlanet.com


วิวัฒนาการของอุตสาหกรรมการจัดส่งอาหารเคลื่อนที่


 

ตั้งแต่ฉันยังเป็นวัยรุ่นที่อาศัยอยู่ในกัมปินาสเมืองแห่งเทคโนโลยีหนึ่งชั่วโมงโดยรถยนต์จากเซาเปาโลฉันจำได้ว่าใช้โทรศัพท์พื้นฐานโทรไปที่ร้านอาหารโปรดของเราเพื่อสั่งพิซซ่า กระบวนการนี้ก็โอเคดังนั้นเรายังคงใช้วิธีเดิมแม้ว่ายุคโทรศัพท์มือถือจะมาถึงก็ตาม แต่เรื่องราวเปลี่ยนไปเมื่อสมาร์ทโฟนเริ่มมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั่นคือตอนที่การปฏิวัติเริ่มขึ้น


เทคโนโลยีมือถือได้เปลี่ยนวิธีการสื่อสารวางแผนใช้เวลาว่างและทำงานประจำวันไปแล้ว ฉันสงสัยว่าหลายปีก่อนตอนที่ Alexander Graham Bell คิดค้นโทรศัพท์ที่เขาจินตนาการถึงวิธีการที่โทรศัพท์ในกระเป๋าของใครบางคนจะเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา เป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ บริษัท ในแนวหน้าของพรมแดนใหม่ ๆ ในเทคโนโลยีอุปกรณ์เคลื่อนที่ สิ่งหนึ่งที่พวกเราหลายคนเกี่ยวข้องและเฝ้าดูอย่างใกล้ชิดคือการส่งอาหาร


นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าการส่งอาหารจะเพิ่มขึ้น 23 เปอร์เซ็นต์ในช่วงหลายปีข้างหน้า สิ่งที่มีแนวโน้มและน่าตื่นเต้นมากเกี่ยวกับธุรกิจประเภทนี้คือวิธีที่ใช้ควบคุมความต้องการขั้นพื้นฐานของบุคคลด้วยนวัตกรรมในเทคโนโลยีอุปกรณ์เคลื่อนที่ การใช้สมาร์ทโฟนกำลังเพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วโลกและผู้บริโภคชื่นชอบความง่ายและสะดวกในการใช้เทคโนโลยีสำหรับทุกสิ่งตั้งแต่การหาเส้นทางเรียกรถไปจนถึงการสั่งอาหารจากร้านอาหารในท้องถิ่น


แพลตฟอร์มการจัดส่งผ่านมือถือกลายเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดในการสั่งอาหาร โดยรวมแล้วการจัดส่งทางออนไลน์เติบโตขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของตลาดการจัดส่งทั้งหมดและนั่นคือเหตุผลที่เราเห็นการลงทุนในด้านนี้มากขึ้น อินโฟกราฟิกด้านล่างให้ภาพของคลื่นแห่งการเติบโตนี้รุ่นที่ 1: โทรศัพท์

ดังที่ฉันได้กล่าวไว้ข้างต้นช่วงแรกของการจัดส่งอาหารเป็นสิ่งที่โดดเด่นตลอดหลายปีที่ผ่านมานั่นคือการเรียกให้ร้านอาหารทำการสั่งซื้อซึ่งจะส่งการจัดส่งไป ด้วยระบบนี้ร้านอาหารไม่เพียง แต่ต้องกังวลเกี่ยวกับคุณภาพของอาหารเท่านั้น แต่ยังต้องจัดกองเรือเพื่อจัดการการจัดส่งอีกด้วย นอกจากนี้เรามุ่งเน้นไปที่ผู้ที่ภักดีต่อร้านอาหารบางแห่ง ท้ายที่สุดเราต่างก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีนิสัย - เรามีแนวโน้มที่จะลงเอยด้วยการเรียกสิ่งเดียวกับที่เราคุ้นเคย


แม้ว่าตลาดนี้จะยังคงแข็งแกร่งมาก แต่เราสังเกตเห็นว่ารุ่นที่สองกำลังเข้ามาแทนที่สิ่งนี้อย่างรวดเร็วจากการศึกษาของ NPD ในเดือนพฤษภาคม 2010 มีผู้สั่งซื้อผ่านโทรศัพท์ประมาณ 1.39 พันล้านคนในเดือนพฤษภาคม 2558 จำนวนดังกล่าวลดลงเหลือประมาณ 1.02 พันล้าน.รุ่นที่ 2: ตลาดมือถือ

ในช่วงปี 2010 การเพิ่มขึ้นของเฟสที่สองเริ่มขึ้น ด้วยการใช้งานสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นและการเติบโตของเศรษฐกิจแบบร่วมมือกันสตาร์ทอัพจึงหันมาให้ความสำคัญกับอาหาร ในยุคนี้ร้านอาหารยังคงดูแลการจัดส่งของตนเอง แต่ลูกค้าสั่งซื้อผ่านแอปเช่น GrubHub, iFood และ Just Eat เมื่อเทียบกับรุ่นแรกรุ่นที่สองถูกครอบงำโดยแอป แอปเหล่านี้เปิดทั้งความคิดและความรู้สึกของลูกค้าโดยที่ผ่านมาผู้บริโภคสามารถเข้าถึงตัวเลือกมากมายที่บางทีพวกเขาไม่เคยรู้มาก่อน หรืออาจจะทำ แต่ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงร้านอาหารเหล่านี้ฟรี พวกเขาจบลงด้วยการทดลองกับร้านอาหารประเภทต่างๆ


เนื่องจากแอปเหล่านี้เป็นเพียงแพลตฟอร์มสำหรับลูกค้าและธุรกิจในการโต้ตอบ บริษัท เหล่านี้จึงได้รับประโยชน์จากผลกำไรที่สูงและมุ่งเน้นไปที่การมอบประสบการณ์ที่ง่ายและน่าพึงพอใจที่สุดให้กับลูกค้ารุ่นที่ 3: แพลตฟอร์มบริการเต็มรูปแบบ

ขั้นตอนต่อไปเกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่แสดงในพฤติกรรมของลูกค้า พฤติกรรมเหล่านี้ก่อให้เกิดประสบการณ์ที่ดีขึ้นและเร็วขึ้นและความต้องการในการค้นหาทุกสิ่งที่ต้องการในแพลตฟอร์มเดียว นอกจากนี้การจัดส่งอาหารรุ่นที่สามนี้ยังให้ความสะดวกและทางเลือกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังให้การสนับสนุนด้านลอจิสติกส์สำหรับร้านอาหารมากขึ้นโดยไม่เพียง แต่ให้บริการแพลตฟอร์ม แต่ยังรวมถึงระบบการจัดส่งแบบบูรณาการ ตัวอย่างธุรกิจประเภทนี้ ได้แก่ Uber Eats, Spoon Rocket และ Rappido ในรูปแบบนี้ร้านอาหารไม่จำเป็นต้องพัฒนาแอปของตนเองหรือแม้แต่ขยายด้านการจัดส่งของตนเอง แอปทำเพื่อพวกเขา นักวิเคราะห์การตลาดคาดการณ์ว่าศักยภาพในการเติบโตในพื้นที่นี้สามารถสูงถึง 20,000 ล้านยูโรภายในปี 2568


ดังที่อินโฟกราฟิกด้านล่างระบุว่าการรวมระบบการจัดส่งซึ่งจะช่วยลดภาระจากธุรกิจในพื้นที่ให้คุณภาพที่สูงขึ้นเวลาในการจัดส่งที่สั้นลงและระบบติดตามที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากระบบการจัดส่งเหล่านี้ทำงานโดยใช้หลักการเดียวกันกับพอร์ทัลการจัดส่งที่ประสบความสำเร็จร้านอาหารจึงไม่จำเป็นต้องสร้างใหม่ จากมุมมองของผู้ใช้ราคาแพงกว่า แต่คุณภาพก็มีคุณภาพรุ่นที่ 4: ร้านอาหารผี

ตอนนี้เราใกล้จะเข้าสู่ช่วงต่อไปแล้วนั่นก็คือการแนะนำร้านอาหารผี แนวคิดใหม่นี้เสนอร้านอาหารที่มีเฉพาะห้องครัว กล่าวอีกนัยหนึ่งคือพวกเขามุ่งเน้นไปที่การส่งมอบมากกว่า

ในการให้บริการประสบการณ์การรับประทานอาหาร คุณอาจกำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของโมเดลนี้เนื่องจากเป็นความรู้ทั่วไปว่าในกรณีส่วนใหญ่ร้านอาหารจะมีรายได้เพิ่มขึ้นเมื่อลูกค้ามารับประทานอาหารในสถานที่ พวกเขาสั่งเครื่องดื่มและของหวานชำระค่าบริการซึ่งบางครั้งจะไม่เกิดขึ้นเมื่อคุณสั่งซื้อทางออนไลน์ แต่การมุ่งเน้นต้นทุนของคุณไปที่ระบบการจัดส่งที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านอสังหาริมทรัพย์พนักงานประกันภัยและปัจจัยอื่น ๆ นอกจากนี้ร้านอาหารยังมีเวลามากขึ้นในการคิดกลยุทธ์ใหม่ ๆ เพื่อทำให้ระบบมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เว็บดูหนังคุณภาพ ดูหนังออนไลน์ เว็บดีๆ อัพตลอดไม่มีหยุด


Delivery Center เป็นตัวอย่างของระบบใหม่นี้ พวกเขากำลังสร้างศูนย์ที่มีห้องครัวหลายห้องซึ่งทำให้กระบวนการนี้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและเพิ่มจำนวนการจัดส่งได้อย่างมาก รุ่นนี้มีศักยภาพในการลดต้นทุนโดยไม่ลดทอนคุณภาพหรือความสะดวกสบาย แต่ยังไม่ได้พิสูจน์ตัวเอง แต่ให้คำตอบที่เป็นไปได้สำหรับข้อบกพร่องบางประการของรุ่นอื่น ๆ นอกจากนี้รูปแบบร้านอาหารผียังมีศักยภาพในการรักษาต้นทุนให้ต่ำโดยไม่ลดทอนคุณภาพของความสะดวกสบาย แม้ว่าจะไม่ใช่รุ่นทดลองและทดสอบ แต่ก็ให้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์ใหม่ของเรา

 ผู้ตั้งกระทู้ กาอย่าบนหม้อ :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-25 15:33:48


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล