ReadyPlanet.com


เราประเมินไมโครพลาสติกได้มากถึง 14 ล้านตันที่พื้นทะเล มันแย่กว่าที่เราคิด


ไม่มีที่ไหนเลยดูเหมือนว่าเป็นภูมิคุ้มกันจากมลภาวะพลาสติก: พลาสติกได้รับรายงานในมหาสมุทรอาร์กติกสูงในทะเลน้ำแข็งทั่วทวีปแอนตาร์กติกาและแม้กระทั่งในน้ำที่ลึกที่สุดในโลกของร่องลึกบาดาลมาเรียนา
แต่ปัญหาแย่แค่ไหน? งานวิจัยใหม่ของเราให้การประมาณไมโครพลาสติกบนพื้นทะเลทั่วโลกเป็นครั้งแรกการวิจัยของเราชี้ให้เห็นว่ามีปริมาณมากถึง 8-14 ล้านตัน สนับสนุนโดย คาสิโน Allforbet
ซึ่งมากกว่าน้ำหนักโดยประมาณของมลพิษพลาสติกบนพื้นผิวมหาสมุทรถึง35 เท่า
ยิ่งไปกว่านั้นการผลิตพลาสติกและมลพิษคาดว่าจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าแม้จะมีสื่อเพิ่มขึ้นรัฐบาลและความสนใจทางวิทยาศาสตร์ว่ามลพิษจากพลาสติกสามารถทำร้ายระบบนิเวศทางทะเลสัตว์ป่าและสุขภาพของมนุษย์ได้อย่างไร
การค้นพบนี้เป็นอีกหนึ่งการปลุก เมื่อพลาสติกที่เราใช้ในชีวิตประจำวันไปถึงแม้ในมหาสมุทรที่ลึกที่สุดการหาวิธีทำความสะอาดสิ่งที่ยุ่งเหยิงของเราก่อนที่มันจะลงสู่มหาสมุทรนั้นเป็นเรื่องเร่งด่วนมากกว่าที่เคยหรือจะหยุดสร้างมันมากมายตั้งแต่แรก
ทำลายพลาสติกขนาดใหญ่
การประมาณการไมโครพลาสติกบนพื้นทะเลของเรามีขนาดใหญ่มาก แต่ก็ยังเป็นเพียงเศษเสี้ยวของจำนวนพลาสติกที่ทิ้งลงในมหาสมุทร มีการคิดว่าพลาสติกระหว่าง4-8 ล้านตันจะไหลลงสู่ทะเลในแต่ละปี
พลาสติกส่วนใหญ่ที่ทิ้งลงในมหาสมุทรมักจะลงเอยที่ชายฝั่งไม่ได้ลอยอยู่บนพื้นผิวมหาสมุทรหรือบนพื้นทะเล ในความเป็นจริงสามในสี่ของขยะที่พบตามแนวชายฝั่งของออสเตรเลียเป็นพลาสติก
อัลบาทรอสที่ตายแล้วมีพลาสติกอยู่ในท้องจากเกาะมิดเวย์อะทอลล์
พลาสติกรวมทั้งแปรงสีฟันไฟแช็คฝาขวดและเศษพลาสติกแข็งอื่น ๆ พบได้ในกระเพาะอาหารของสัตว์ทะเลหลายชนิด Britta Denise Hardesty
พลาสติกชิ้นใหญ่ที่อยู่ในมหาสมุทรอาจเสื่อมสภาพและสลายจากการผุกร่อนและแรงทางกลเช่นคลื่นทะเล ในที่สุดวัสดุนี้ก็เปลี่ยนเป็นไมโครพลาสติกชิ้นเล็กกว่าเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 มิลลิเมตร
ขนาดที่เล็กของพวกมันหมายความว่าสัตว์ป่าทะเลหลากหลายชนิดสามารถกินได้ตั้งแต่แพลงก์ตอนกุ้งและปลา และเมื่อไมโครพลาสติกเข้าสู่ใยอาหารในทะเลในระดับต่ำก็สามารถเลื่อนห่วงโซ่อาหารขึ้นได้เมื่อสัตว์ชนิดใหญ่กินอาหารที่มีขนาดเล็กลง
แต่ปัญหานี้ไม่ได้รับการบันทึกไว้เป็นอย่างดีสำหรับไมโครพลาสติกที่พื้นทะเล ในขณะที่พลาสติกรวมถึงไมโครพลาสติกถูกพบในตะกอนทะเลลึกในแอ่งมหาสมุทรทุกแห่งทั่วโลก แต่ตัวอย่างมีขนาดเล็กและหายาก นี่คือที่มาของการวิจัยของเรา
เก็บตัวอย่างใน Great Australian Bight
เราเก็บตัวอย่างโดยใช้เรือดำน้ำหุ่นยนต์ในช่วงความลึกของทะเลตั้งแต่ 1,655 ถึง 3,062 เมตรใน Great Australian Bight ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งทางใต้ของออสเตรเลียถึง 380 กิโลเมตร เรือดำน้ำได้เก็บตัวอย่างทรายและตะกอนจากพื้นทะเลจำนวน 51 ตัวอย่างและนำไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ
การสุ่มตัวอย่างตะกอนทะเลลึกเกิดขึ้นโดยใช้หุ่นยนต์ใต้น้ำ CSIRO , ผู้เขียนที่จัดไว้ให้
เราทำให้ตัวอย่างตะกอนแห้งและพบอนุภาคพลาสติกระหว่างศูนย์ถึง 13.6 ต่อกรัม นี้จะขึ้นอยู่กับ microplastics 25 ครั้งกว่าก่อนหน้านี้การศึกษาในทะเลลึก และมันก็จะสูงกว่าการศึกษาในภูมิภาคอื่น ๆ รวมทั้งในอาร์กติกและอินเดียมหาสมุทร
ในขณะที่การศึกษาของเรามองไปที่พื้นที่ทั่วไปหนึ่ง ๆ เราสามารถปรับขนาดเพื่อคำนวณค่าประมาณทั่วโลกของไมโครพลาสติกบนพื้นทะเล
เราใช้ขนาดโดยประมาณของมหาสมุทรทั้งหมด - 361,132,000 ตารางกิโลเมตรและจำนวนอนุภาคและขนาดเฉลี่ยในตัวอย่างตะกอนของเราเราได้กำหนดน้ำหนักรวมทั่วโลกระหว่าง 8.4 ถึง 14.4 ล้านตัน ช่วงนี้คำนึงถึงน้ำหนักที่เป็นไปได้ของไมโครพลาสติกแต่ละตัว
พลาสติกเข้าไปที่นั่นได้อย่างไร?
สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าเนื่องจากสถานที่ตั้งของเราอยู่ห่างไกลจากศูนย์กลางประชากรในเมืองจึงเป็นการประมาณแบบอนุรักษ์นิยม ถึงกระนั้นเราก็ประหลาดใจที่ปริมาณไมโครพลาสติกที่นั่นสูงเพียงใด
ขยะพลาสติกที่ลอยอยู่ในมหาสมุทร
พื้นที่ที่มีขยะลอยอยู่บนพื้นผิวมหาสมุทรจะมีพลาสติกอยู่ที่พื้นทะเล Shutterstock
มีการศึกษาเพียงไม่กี่ชิ้นที่ระบุได้อย่างชัดเจนว่าไมโครพลาสติกเดินทางไปสู่ชะตากรรมสูงสุดได้อย่างไร
พลาสติกชิ้นใหญ่ที่แตกออกเป็นชิ้นเล็กลงสามารถจมลงสู่พื้นทะเลได้กระแสน้ำในมหาสมุทรและการเคลื่อนตัวตามธรรมชาติของตะกอนตามชั้นวางของทวีปสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างกว้างขวาง
แต่ไม่ใช่อ่างพลาสติกทั้งหมด การศึกษาในปี 2559 ชี้ให้เห็นว่าการมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งมีชีวิตในทะเลเป็นอีกวิธีการขนส่งที่เป็นไปได้
นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาได้แสดงให้เห็นว่าชุมชนจุลินทรีย์เช่นแบคทีเรียสามารถอาศัยอยู่ใน "พลาสเฟียร์ " ทางทะเลซึ่งเป็นคำเรียกของระบบนิเวศที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมพลาสติก จุลินทรีย์จะทำให้พลาสติกมีน้ำหนักลดลงเพื่อไม่ให้ลอยอีกต่อไป เรายังรู้ว่าหอยแมลงภู่และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่น ๆ อาจตั้งรกรากพลาสติกลอยน้ำเพิ่มน้ำหนักเพื่อให้มันจม
ประเภทของขยะยังจะตรวจสอบว่าจะได้รับการซัดขึ้นไปบนชายหาดหรืออ่างล้างมือเพื่อก้นทะเล
ตัวอย่างเช่นในการศึกษาก่อนหน้านี้เราพบว่าก้นบุหรี่เศษพลาสติกฝาขวดและกระดาษห่ออาหารมีอยู่ทั่วไปบนบกแม้ว่าจะหาได้ยากในก้นทะเลก็ตาม ในขณะเดียวกันเราพบสิ่งของเกี่ยวพันเช่นสายเบ็ดเชือกและถุงพลาสติกอยู่ทั่วไปบนพื้นทะเล
ไมโครพลาสติกที่ขอบน้ำ
เรารู้สึกประหลาดใจที่ปริมาณไมโครพลาสติกสูงเพียงใดในสถานที่ห่างไกลเช่นนี้ CSIRO
ที่น่าสนใจคือในการศึกษาครั้งใหม่ของเราเรายังพบว่าจำนวนชิ้นส่วนพลาสติกบนพื้นทะเลโดยทั่วไปจะสูงกว่าในบริเวณที่มีขยะลอยอยู่บนพื้นผิวมหาสมุทร สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า "ฮอตสปอต" แบบพื้นผิวอาจแสดงอยู่ด้านล่าง
ยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดจึงยังไม่ชัดเจน แต่อาจเป็นเพราะธรณีวิทยาและลักษณะทางกายภาพของก้นทะเลหรือเนื่องจากกระแสน้ำลมและคลื่นในท้องถิ่นส่งผลให้เกิดการสะสมโซนบนพื้นผิวมหาสมุทรและก้นทะเลในบริเวณใกล้เคียง
เลิกใช้พลาสติกมาก ๆ
การรู้ว่าพลาสติกจมลงสู่พื้นมหาสมุทรเป็นส่วนสำคัญในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิกฤตมลพิษจากพลาสติก แต่การขจัดมลพิษจากพลาสติกที่เพิ่มสูงขึ้นนั้นเริ่มต้นที่ตัวบุคคลชุมชนและรัฐบาลเราทุกคนมีบทบาทในการดำเนินการ
การใช้ซ้ำการปฏิเสธและการรีไซเคิลเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แสวงหาทางเลือกอื่นและโครงการสนับสนุนเช่นClean Up Australia Dayเพื่อหยุดขยะพลาสติกไม่ให้เข้าสู่สิ่งแวดล้อมของเราตั้งแต่แรกเพื่อให้แน่ใจว่าขยะพลาสติกจะไม่ฝังตัวในมหาสมุทรอันมีค่าของเรา
 


ผู้ตั้งกระทู้ คัพเค้ก :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-09 16:29:17


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล