ReadyPlanet.com


กรดอะมิโน


กรดอะมิโนและโปรตีนโปรตีนที่ทำจากกรดอะมิโนที่จัดในห่วงโซ่การเชิงเส้นเข้าด้วยกันโดยพันธบัตรเปปไทด์ โปรตีนหลายชนิดเป็นเอนไซม์ที่เร่งปฏิกิริยาเคมีในการเผาผลาญ โปรตีนอื่น ๆ มีหน้าที่ทางโครงสร้างหรือเชิงกลเช่นโปรตีนที่สร้างโครงร่างเซลล์ซึ่งเป็นระบบนั่งร้านที่รักษารูปร่างของเซลล์โปรตีนยังมีความสำคัญในการส่งสัญญาณมือถือ , การตอบสนองภูมิคุ้มกัน , การยึดเกาะของเซลล์ , การขนส่งที่ใช้งานผ่านเยื่อหุ้มและวัฏจักรของเซลล์กรดอะมิโนยังช่วยในการเผาผลาญพลังงานของเซลล์โดยจัดหาแหล่งคาร์บอนเพื่อเข้าสู่วัฏจักรกรดซิตริก (วงจรกรดไตรคาร์บอกซิลิก )โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแหล่งพลังงานหลักเช่นกลูโคสขาดแคลนหรือเมื่อเซลล์ได้รับความเครียดจากการเผาผลาญการเผาผลาญอาหาร เป็นชุดของชีวิต -sustaining ปฏิกิริยาเคมีในสิ่งมีชีวิต วัตถุประสงค์หลักสามประการของการเผาผลาญคือการเปลี่ยนอาหารเป็นพลังงานเพื่อดำเนินกระบวนการของเซลล์ แปลงของอาหาร / น้ำมันเชื้อเพลิงในการสร้างบล็อกสำหรับโปรตีน , ไขมัน , กรดนิวคลีอิกและบางส่วนคาร์โบไฮเดรต ; และการกำจัดการเผาผลาญของเสีย ปฏิกิริยาของเอนไซม์เหล่านี้ช่วยให้สิ่งมีชีวิตเจริญเติบโตและสืบพันธุ์รักษาโครงสร้างและตอบสนองต่อสภาพแวดล้อม (คำว่าเมแทบอลิซึมยังสามารถหมายถึงผลรวมของปฏิกิริยาเคมีทั้งหมดที่เกิดขึ้นในสิ่งมีชีวิตรวมทั้งการย่อยอาหารและการขนส่งสารเข้าและระหว่างเซลล์ต่าง ๆ ซึ่งในกรณีนี้ชุดของปฏิกิริยาที่อธิบายไว้ข้างต้นภายในเซลล์เรียกว่าการเผาผลาญตัวกลางหรือ การเผาผลาญระดับกลาง)

ปฏิกิริยาการเผาผลาญอาจแบ่งได้เป็นcatabolic - การสลายสารประกอบ (ตัวอย่างเช่นการสลายกลูโคสไปเป็นไพรูเวตโดยการหายใจระดับเซลล์ ) หรืออะนาโบลิก - การสร้าง ( การสังเคราะห์ ) ของสารประกอบ (เช่นโปรตีนคาร์โบไฮเดรตไขมันและกรดนิวคลีอิก) โดยปกติแล้ว catabolism จะปล่อยพลังงานออกมาและ anabolism จะใช้พลังงานสนับสนุนโดย slotxo88 เว็บ สล็อตxo ปฏิกิริยาทางเคมีของการเผาผลาญอาหารจะถูกจัดเป็นเผาผลาญเซลล์ซึ่งเป็นหนึ่งในสารเคมีที่จะเปลี่ยนผ่านชุดของขั้นตอนเข้าสารเคมีอื่นแต่ละขั้นตอนถูกอำนวยความสะดวกโดยเฉพาะเอนไซม์ เอนไซม์มีความสำคัญต่อการเผาผลาญเนื่องจากทำให้สิ่งมีชีวิตสามารถขับเคลื่อนปฏิกิริยาที่ต้องการซึ่งต้องการพลังงานที่จะไม่เกิดขึ้นเองโดยการจับคู่กับปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นเองซึ่งจะปลดปล่อยพลังงานออกมา เอนไซม์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาซึ่งช่วยให้ปฏิกิริยาดำเนินไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นและยังอนุญาตให้มีการควบคุมอัตราการเกิดปฏิกิริยาการเผาผลาญเช่นเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมของเซลล์หรือสัญญาณจากเซลล์อื่น ๆ

ระบบการเผาผลาญอาหารของสิ่งมีชีวิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งสารที่กำหนดก็จะพบคุณค่าทางโภชนาการและที่เป็นพิษ ตัวอย่างเช่นโปรคาริโอตบางตัวใช้ไฮโดรเจนซัลไฟด์เป็นสารอาหาร แต่ก๊าซนี้เป็นพิษต่อสัตว์อัตราการเผาผลาญพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตคือการวัดปริมาณของพลังงานที่ใช้โดยทั้งหมดของปฏิกิริยาเคมีเหล่านี้

คุณสมบัติที่โดดเด่นของการเผาผลาญอาหารคือความคล้ายคลึงกันของวิถีการเผาผลาญขั้นพื้นฐานในสายพันธุ์ที่แตกต่างกันอย่างมากมายตัวอย่างเช่นชุดของกรดคาร์บอกซิว่าเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะตัวกลางในส่วนวงจรกรดซิตริกที่มีอยู่ในชีวิตที่รู้จักกันทั้งหมดถูกพบในสายพันธุ์ที่เป็นความหลากหลายเป็นจุลินทรีย์แบคทีเรียEscherichia coliและขนาดใหญ่เซลล์สิ่งมีชีวิตเช่นช้าง ความคล้ายคลึงกันเหล่านี้ในวิถีการเผาผลาญน่าจะเกิดจากการปรากฏตัวในช่วงต้นของประวัติศาสตร์วิวัฒนาการและการคงไว้เนื่องจากประสิทธิภาพของมัน การเผาผลาญของเซลล์มะเร็งยังแตกต่างจากเมแทบอลิซึมของเซลล์ปกติและความแตกต่างเหล่านี้สามารถใช้เพื่อค้นหาเป้าหมายในการแทรกแซงการรักษาโรคมะเร็งผู้ตั้งกระทู้ ffff (Manawanit121-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-15 15:12:42


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล