ReadyPlanet.com


อันตรายจากการย่าง


 

เป็นฤดูย่างและนั่นเป็นข่าวดีสำหรับพวกเราทุกคน ตั้งแต่ข้าวโพดหวานที่ไหม้เกรียมไปจนถึงเบอร์เกอร์ฉ่ำและฮอทดอกที่มีไส้ไก่มีหลายอย่างให้คุณชื่นชอบเกี่ยวกับการทำอาหาร แต่สำหรับมือใหม่และมือโปรมักมีข้อควรระวังด้านความปลอดภัยบางประการที่มักถูกมองข้าม ลืมอาหารที่ถูกไฟไหม้ สถานการณ์เหล่านี้อาจนำไปสู่การเกิดเพลิงไหม้ที่เป็นอันตรายและแม้แต่การเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ด้านล่างนี้เราได้สรุปคำแนะนำด้านความปลอดภัยในการย่างบางส่วนของเรา อยู่ที่นั่นอย่างปลอดภัย!


อุ่นและเริ่มย่างได้อย่างปลอดภัย สิ่งแรกที่คุณต้องทำเมื่อเริ่มทำอาหารก็คือเปิดเตาย่าง ไม่ว่าคุณจะใช้เตาย่างประเภทใดคุณต้องปล่อยให้เตาย่างสุกและร้อนจึงจะเริ่มทำอาหารได้

เริ่มต้นด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตสำหรับการทำความร้อน มันจะบอกคุณอย่างชัดเจนว่าต้องเปิดเตาย่างอย่างไรและต้องปล่อยให้เตาอุ่นนานแค่ไหนก่อนที่คุณจะวางอาหารบนตะแกรง 

สำหรับเตาแก๊สให้เปิดแก๊สตามด้วยหัวเผา เมื่อเตาสว่างแล้วคุณก็เริ่มอุ่นได้ดี หากเปลวไฟไม่ติดให้ปิดเตาแล้วลองอีกครั้ง อย่าปล่อยแก๊สทิ้งไว้โดยใช้หัวเผาที่ไม่มีไฟ

หากคุณจำเป็นต้องใช้ของเหลวที่มีน้ำหนักเบาเพื่อให้ตะแกรงเดินได้ให้ใช้น้ำมันสตาร์ทถ่านเท่านั้น อย่างไรก็ตามการใช้เครื่องสตาร์ทถ่านไฟฟ้าอาจจะง่ายกว่าและปลอดภัยกว่าสำหรับคุณ

ห้ามใช้น้ำมันไฟแช็คกับถ่านที่ติดไฟแล้ว สิ่งนี้อาจทำให้เกิดเปลวไฟสูงที่เป็นอันตรายได้

สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม หากคุณกำลังย่างให้สวมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม เสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ทำอาหารบางประเภทอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยขณะปรุงอาหาร

หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ หรือหลวม ๆ ขณะย่างอาหาร เสื้อเชิ้ตทรงหลวมสามารถติดไฟได้หากสัมผัสกับตะแกรงขณะที่คุณเอนตัวไปหยิบอาหารไปทางด้านหลังของตะแกรง 

เช่นเดียวกับการแต่งกายทำอาหาร หากคุณสวมผ้ากันเปื้อนให้ผูกผ้ากันเปื้อนให้แน่นเพื่อไม่ให้ปลายหลวมห้อยลงบนตะแกรงขณะทำอาหาร ควรผูกไว้ด้านหลังคุณที่ด้านหลังของคุณและไม่ควรผูกปมหรือโบว์ด้านหน้าไว้รอบเอว

เสื้อผ้าที่ดีที่สุดคือเสื้อเชิ้ตแขนยาวที่มีผ้ากันเปื้อนผูกรอบตัวคุณโดยให้ปลายเหน็บเข้าหรือด้านหลัง เสื้อแขนยาวสามารถป้องกันท่อนแขนของคุณจากน้ำกระเซ็นหรือกระเด็นขณะทำอาหาร

ใช้เครื่องย่างที่เหมาะสม หากคุณเป็นเจ้าของเตาย่างคุณอาจมีอุปกรณ์ทำอาหารพิเศษไว้ใช้ ใช้ของที่เหมาะสมซึ่งออกแบบมาเพื่อการย่างโดยเฉพาะ 

อุปกรณ์สำหรับปิ้งย่างทั้งหมดเช่นส้อมตะหลิวที่คีบ ฯลฯ - ควรมีด้ามจับที่ยาวมาก วิธีนี้ช่วยให้คุณหยิบอาหารไปทางด้านหลังของตะแกรงได้โดยไม่ต้องเอื้อมมือไปจับอาหารร้อนและตะแกรง

เลือกอุปกรณ์สำหรับปิ้งย่างที่ปลอดภัยสำหรับย่างและทนความร้อนได้สูง พลาสติกและไม้บางชิ้นจะไหม้หรือละลายเมื่อใช้ความร้อนสูงของตะแกรง

สุดท้ายเลือกสิ่งของที่ไม่นำความร้อนได้ดีที่ด้ามจับ คุณต้องการจับชุดแหนบโดยที่พวกเขาไม่ร้อนจนไม่สามารถสัมผัสได้

อย่าทิ้งเตาย่างไว้โดยไม่มีใครดูแล เช่นเดียวกับการทำอาหารในร่มทุกประเภทอย่าทิ้งเตาย่างไว้โดยไม่มีใครดูแล แม้ว่าในปัจจุบันจะไม่มีอาหารบนเตาย่างคุณก็ไม่ควรทิ้งเตาย่างไว้ตามลำพัง

เมื่อคุณเปิดเตาย่างแล้วให้วางแผนที่จะติดเครื่อง หากคุณลืมส่วนผสมต้องโทรออกหรือทำอาหารในบ้านให้เสร็จถามว่ามีใครสามารถ "ปิ้งย่าง" ให้คุณได้ไหม

ให้เด็กและสัตว์เลี้ยงอยู่ห่างจากตะแกรง มีตะแกรงร้อนอาหารร้อนและเครื่องใช้ร้อนที่อาจทำร้ายเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงได้

ขอให้คนที่อยู่กับคุณเฝ้าดูเด็กและสัตว์เลี้ยงและให้พวกเขาอยู่ห่างจากเตาย่างและไปอยู่ที่อื่น


ระวังธงแดงเพื่อความปลอดภัย จับตาดูเตาย่างของคุณในขณะที่คุณกำลังทำอาหารเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างปลอดภัย ระวังกลิ่นแปลก ๆ (เช่นแก๊ส) ดูเปลวไฟและคำนึงถึงอุณหภูมิ

หลีกเลี่ยงกลิ่นแปลก ๆ . หากคุณได้กลิ่นแก๊สระหว่างทำอาหารให้ปิดถังแก๊สและตะแกรงทันที หากยังมีกลิ่นอยู่ให้โทรแจ้งหน่วยดับเพลิงและอย่าสัมผัสตะแกรง

ในขณะที่คุณกำลังทำอาหารไขมันบางส่วนอาจตกลงไปบนถ่านที่ร้อนจัดและทำให้เกิดเปลวไฟขึ้น สิ่งเหล่านี้มักจะมีอยู่ในตัวเองและไม่แพร่กระจาย แต่คอยระวังและให้ทุกคนหลีกเลี่ยง

ตรวจสอบตะแกรง ก่อนที่คุณจะเริ่มย่างสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งของความปลอดภัยในการย่างคือการตรวจสอบเตาย่างก่อนที่จะเริ่มย่าง คุณจะต้องตรวจสอบถังแก๊สเตาถ่าน ฯลฯ เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างอยู่ในสภาพใช้งานได้

หากคุณมีเตาแก๊สให้ตรวจสอบการเชื่อมต่อระหว่างท่อถังแก๊สและตำแหน่งที่ท่อเชื่อมต่อกับตะแกรงหรือหัวเผา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่อทั้งหมดแน่นและไม่มีรอยรั่ว

หากคุณมีเตาย่างถ่านคุณจะต้องเตรียมถ่านให้พร้อมและจุดไฟก่อนย่าง มีสิ่งของที่เหมาะสมเพื่อให้ถ่านของคุณสว่างขึ้นอย่างปลอดภัย ใช้กระดาษและไม้ขีดไฟน้ำมันไฟแช็กถ่านหรือถ่านสตาร์ทเตอร์ไฟฟ้า

ตั้งค่า หลังจากที่คุณทำครั้งเดียวบนตะแกรงให้เตรียมทุกอย่างอื่น ๆ และพร้อมที่จะย่าง เตรียมจานอาหารและเครื่องใช้ให้พร้อมก่อนเริ่มย่างจริง

ในการเริ่มต้นให้วางกระทะทนไฟไว้ใต้ตะแกรงเพื่อจับไขมันหรือขี้เถ้า วิธีนี้ช่วยป้องกันการลุกเป็นไฟและความยุ่งเหยิง

เตรียมอาหารให้พร้อม ควรแช่เย็นไว้จนกว่าคุณจะพร้อมย่าง

เตรียมเครื่องใช้และจานสำหรับอาหารดิบและอีกชุดสำหรับอาหารปรุงสุก คุณไม่ต้องการที่จะปนเปื้อนของดิบโดยเฉพาะเนื้อสัตว์

เตรียมถังดับเพลิงให้พร้อม ในกรณีที่ควรเตรียมถังดับเพลิงไว้ให้พร้อมหรืออยู่ใกล้ ๆ ในกรณีฉุกเฉิน


ทำความสะอาดเตาย่างของคุณ แม้ว่าคุณจะทำความสะอาดเตาย่างของคุณหลังจากใช้เสร็จแล้วให้ทำความสะอาดตะแกรงก่อนที่จะเริ่มทำอาหารเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้อาหารมีรสชาติที่ดีและป้องกันการลุกเป็นไฟ

ตรงกันข้ามกับสิ่งที่คุณคิดคุณต้องการรอจนกว่าตะแกรงจะร้อนเพื่อทำความสะอาดตะแกรงเหล่านั้น ความร้อนจะช่วยเผาผลาญเศษอาหารที่เหลืออยู่บนตะแกรงและช่วยให้แปรงออกได้ง่ายขึ้น 

ใช้แปรงสแตนเลสทำความสะอาดตะแกรง ด้วยแรงกดเบา ๆ ให้ขัดแปรงขึ้นและลงจนหมดจนเศษอาหารหมด

เมื่อทำความสะอาดตะแกรงเรียบร้อยแล้วคุณสามารถเริ่มปรุงอาหารได้

อุ่นเตาย่างในที่ปลอดภัย ส่วนหนึ่งที่สำคัญมากของการย่างอย่างปลอดภัยคือการทำให้เตาย่างของคุณร้อนขึ้นและปรุงอาหารบนตะแกรงในที่ปลอดภัย หากเตาย่างของคุณเข้าใกล้สิ่งของบางอย่างมากเกินไป (เช่นบ้านหรือรั้ว) คุณอาจทำให้สิ่งของเหล่านี้เสียหายได้

เตาย่างของคุณต้องอยู่ห่างจากด้านข้างของบ้านรั้วราวระเบียงของดาดฟ้าจากเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งและจากใต้กิ่งไม้แขวนต่ำ

ย้ายเตาย่างของคุณออกจากพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น ไม่ควรอยู่ติดกับประตูหรือบริเวณที่มีผู้คนเข้ามาใกล้ ๆ อยู่เสมอโดยเฉพาะเด็ก ๆ

ทำความสะอาดใบไม้แห้งวัสดุคลุมดินหรือพืชอื่น ๆ ให้ห่างจากโคนตะแกรงด้วย ใบไม้แห้งสามารถติดไฟได้อย่างรวดเร็ว

 

ผู้อยู่เบื้องหลังครั้งนี้ ดูหนังออนไลน์

 ผู้ตั้งกระทู้ เปรมมิกา (prammika221-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-14 11:04:58


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล